Cách đây khoảng 6 tháng tôi và một nhân viên mới, có thể gọi là “lính” của tôi. 2 chị em trao đổi về học xuất nhập khẩu online cho em ấy. Chọn lựa cách học nào hiệu quả vốn dĩ công ty ở Hậu Giang cũng không có nhiều khóa học, đây là một điều rất thiệt thòi cho những bạn ở xa trung tâm như “lính” mình.

Học xuất nhập khẩu online hiệu quả hay không?

Và ngày hôm nay đã qua 1 khoảng thời gian học tập của em ấy cùng sự đào tạo nhân viên. Mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm để các bạn có thể học xuất nhập khẩu dễ dàng và lại tốt.

Học xuất nhập khẩu là dễ?

Khi mới bắt đầu vào làm xuất nhập khẩu, các bạn sẽ có 4 hoặc 5 năm đào tạo tài trường đại học. Đây là một môi trường khá tốt cho bạn tích lũy kiến thức

Tuy nhiên về kinh nghiệm làm việc, hoặc sự trải nghiệm gần như là 1 tờ giấy trắng, bạn hoàn toàn theo mình chưa có kinh nghiệm gì cả!

Để học được và làm được việc, các bạn phải thật sự quyết tâm, cố gắng rất nhiều. Bạn nhân viên của mình đã làm việc hết sức mệt mỏi và nghiêm túc.

Kết quả đạt được: Sau 6 tháng bạn ấy ngày nào cũng làm việc tới hơn 8h30 tối mới về, vì công ty có ký túc xá nên bạn ấy ở lại. Làm việc nghiêm túc và thật sự cố gắng để chứng minh năng lực trong 2 tháng thử việc.

Sau 3 tháng vào công ty bạn ấy hoàn toàn không tìm kiếm được khách hàng nào cả. Tuy nhiên bằng cách nhìn nhận, sự cố gắng không biết mệt mỏi. Tháng thứ 5 tìm được khoảng hơn 100 khách hàng tiềm năng, nhưng chỉ 1 khách hàng tại OSAKA là khả thi nhất. Đến hết tháng thứ 5, công ty tại Nhật Bản sang VN thăm nhà máy, tháng thứ 7 sau hơn 2 tháng trời làm việc, cung cấp thông tin. Công ty Nhật Bản ký hợp đồng đầu tiên trị giá 20k USD (tương đối nhỏ)

Thành công nhờ nỗ lực hết mình
Thành công nhờ nỗ lực hết mình

Sau tháng thứ 9, không ngờ công ty này ký hợp đồng lên đến 600k USD (tương đương gần 15 tỷ VNĐ).

Mình và em ấy thật sự bất ngờ về người Nhật làm việc, họ không nói mua thử, học mua xong hàng và im bằn bặt đến 2 tháng và quay lại mua 1 lô hàng trị giá lớn.

Và theo bên Nhật Bản, họ sẽ mua những lô hàng lớn hơn trong tương lai. Mình tin rằng những phản hồi tốt đẹp qua lại trong thời gian qua, em ấy sẽ đạt con số 1 triệu USD không hề xa!

Vâng, một nhân viên mới ra trường chỉ gần 1 năm đã có 1 hợp đồng tổng cộng 620k, một con số không nhỏ. Hiện tại em ấy đang có những khách hàng mới có tiềm năng. Bật mí với bạn, đây là 1 bạn nữ thôi nhé.

Bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh lại học trái ngành?

Tôi tin chắc chắn rằng, bạn nghĩ bạn này phải rất giỏi, phải là 1 người học ở trường RMIT, Ngoại Thương, hoặc 1 trường quốc tế nào đó….thậm chí là rất xinh đẹp và bao la lý do bạn đang suy nghĩ về thành công của bạn Như Quỳnh.

Bạn thật sự bất ngờ nếu biết rằng bạn Như Quỳnh học kế toán, sau 1 năm ra trường, vừa đi làm vừa bắt đầu học tiếng Nhật vào nhữn ngày cuối tuần và phải vừa học kiến thức về xuất nhập khẩu, logisitcs, ngoại thương, vận chuyển,…. để có 1 kiến thức tổng thề cho một nhân viên sale.

Chia sẻ những phương pháp học hiệu quả và tiết kiệm nhất

Để học được hiệu quả và lại tiết kiệm. Theo bạn Quỳnh chúng ta nên tập trung vào một số vấn đề như sau.

Dám làm và không tự ti

Khi bạn ấy học đến năm 3 đại học, bạn Quỳnh phát hiện ra rằng, bạn ấy thật sự thích kinh doanh và kinh doanh quốc tế. Bạn Quỳnh thật sự cảm thấy mình không thích công việc kế toán.

Có thể nói đây là lý do thằng thắn ban đầu mà bạn ấy chia sẻ, mình phòng vấn và tạo 1 cơ hội cho những bạn có lòng nhiệt huyết.

Kiến thức bạn luôn luôn luôn học hỏi được vì bây giờ xã hội CNTT phát triển, bất cứ vấn đề gì bạn cũng có thể tìm kiếm dễ dàng trên Google. Do đó kiến thức là miễn phí và khôn giới hạn.

Khát khao thể hiện năng lực bản thân

MÌnh thấy bạn ấy lúc nào cũng luôn luôn khao khát cống hiến của tuổi trẻ để thể hiện năng lực. Tuy nhiên năng lực không phải ngày một ngày 2, mà qua quá trình rèn luyện bản thân hết mình.

Luôn luôn nổ lực học hành
Luôn luôn nổ lực học hành

Mình rất thích những bạn mới ra trường, sức trẻ, khát khao và luôn luôn học hỏi. Và điều quan trọng nhất là làm việc cống hiến chứ ko phải nghĩ đến sự thực dụng?

Tận dụng nguồn lực cộng đồng

Học xuất nhập khẩu kiến thức là vô hạn. Bạn có thể dễ dàng học những kiến thức này trên internet hoặc học online. Nhưng bạn phải biết sắp xếp các tài liệu cho hợp lý.

Nếu không sắp xếp hợp lý, bạn sẽ cảm thấy rất rối. Mà học vài ngày lại cả thấy chán ngay.

Sau đây là một số nguồn lực khổng lồ để bạn tận dụng học xuất nhập khẩu online miễn phí nhé

en.oxforddictionaries.com:Trang từ điển luôn luôn bên cạnh giúp bạn trao đổi với người nước ngoài dùng từ phải thật sự dễ hiểu và hiểu đúng nhé, mặc dù làm việc với người Nhật nhưng bạn Quỳnh hoàn toàn dùng tiếng Anh. Bạn có thể mua sách in, dùng website (theo mình tiện nhất) hoặc cũng có thể cài app trên điện thoại.

Từ điển luôn luôn bên cạnh
Từ điển luôn luôn bên cạnh

Học ngôn ngữ là điều rất tốt, nó đi theo bạn suốt đời. Sau đó nếu bạn nào chưa có chuyên ngành thì nên học chuyên ngành


SongAnhLogs.com: Website chuyên về xuất nhập khẩu, những bài viết chuyên sâu giúp bạn bắt đầu có kiến thức xuất nhập khẩu bài bản nhất. Nếu bạn đang trái ngành hoặc chưa có kiến thức thì đây là website tốt nhất giúp bạn am hiểu kiến thức chính thống nhất, đặc biệt có rất nhiều chứng từ và kinh nghiệm được chia sẻ.

website xuất nhập khẩu songanhlogs
Songanhlogs website xuất nhập khẩu

Alibaba, Amazon: Khi bạn đã có kiến thức, bạn xác định thị trường. Nếu với thị trường Trung Quốc thì Alibaba rất tốt, với thị trường thế giới thì dùng Amazon nhé.

Riêng mình đang tập trung vào thị trường Nhật Bản nên dùng amazon.co.jp, rakuten.co.jp . Theo kinh nghiệm của mình và các bạn trong công ty (mình có hướng dẫn bạn Quỳnh dùng 2 trang này)

Rakuten website thương mại Nhật Bản

Các trang website xuất nhập khẩu của chính phủ: khi bạn xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài, bạn phải biết được chính sách của quốc gia đó, thủ tục nhập hàng của họ. Thủ tục xuất khẩu của mình là gì.

customs.gov.vn: Website của hải quan Việt Nam, chuyên về hướng dẫn các thủ tục xuất nhập khẩu của từng loại hàng hóa. Tuy nhiên bạn phải rất chăm chỉ đọc các thông tư nghị định nhé

Hải quan Việt Nam

vnsw.gov.vn: Cổng thông tin 1 cửa quốc gia, website này của Hải Quan Việt Nam

moit.gov.vn: Website bộ công thương Việt Nam. Nơi này bạn có thể đọc báo, tra cứu các thông tin ngành nghề xuất khẩu của bạn

Hôm nay mình chia sẻ những thông tin bổ ích này. Hôm sau mình sẽ viết tiếp nhé. GIờ đi ngủ thôi!

Học xuất nhập khẩu miễn phí ở đâu tốt nhất
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *