Tư học xuất nhập khẩu là việc hoàn toàn có thể nếu bạn có cách học và nghiêm túc với bản thân. Lan là người tự học xuất nhập khẩu mặc dù chuyên ngành của mình là Quản Trị Kinh Doanh. Mình đi làm sale ngành xe hơi 1 năm rồi mới bắt đầu học xuất nhập khẩu làm sale forwarder. Có thể nói ban đầu những thuật ngữ trong ngành logistics mình hết sức bỡ ngỡ với một đứa trái ngành và lâu ngày không đụng đến sách vỡ.

Cái duyên của mình là được anh khách hàng giới thiệu vô một công ty chuyên chế biến các loại thuỷ sản làm vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu. Đây là công ty hiện tại Lan đang làm, công ty mình cũng khá lớn tại Cần Thơ. Mỗi tháng mình xuất khẩu tầm 30-40 container cá basa đi Trung Quốc, Nhật, Mỹ và một số nước châu Âu.

Vì công ty lớn nên họ chịu đào tạo nhân viên mặc dù mình trái nghề nhưng được thế mạnh là mình biết tiếng Hoa. Hihi, vì ba mẹ mình là người Hoa. Hiện tại các hợp đồng hàng đi Trung Quốc, Hongkong, Đài Loan và Singapore mình có thể gặp khách hàng thương lượng. Mỗi năm đi nước ngoài tầm 5-6 lần :)) . Đó thực sự là may mắn. Hôm nay Lan chia sẻ một số kiến thức học xuất nhập khẩu nhé.

Mình bắt đầu bằng học XNK Online

Nói thật là ngày trước làm sale xe hơi tại An Giang. Mình không có điều kiện để đăng ký các khoá học xuất nhập khẩu nào cả, ngay cả từ ngữ logistics còn không biết đó là gì. Điều kiện học cũng khó khăn, chỉ được lợi thế là mình đã từng đi thi học sinh giỏi tiếng ANh hồi bé, nên tiếng ANh rất lợi thế. Mình lên các trang website xuất nhập khẩu nước ngoài đọc, ở Việt Nam thì có đọc SongAnhlogs.com là website chất lượng nhất về xuất nhập khẩu và logsitcis. Nói chung toàn bộ kinh nghiệp xuất nhập khẩu ban đầu của mình chủ yếu bắt đầu từ học xuất nhập khẩu online là chính.

Tìm hiểu về thuế xuất nhập khẩu

Bắt đầu tìm hiểu biểu thuế xuất nhập khẩu là điều cần thiết. Vì thuế rất quan trọng đối với 1 doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp FDI hay các doanh nghiệp có vốn hoá lớn. Công ty mình xuất khẩu nhiều nên thuế xuất nhập khẩu phòng xnk phối hợp rất chặt chẽ với phòng kế toán.

Khai hải quan là việc đầu tiên

Nếu học xuất nhập khẩu thì hải quan gần như là vấn đề bắt buộc phải biết của một nhân viên xnk. Mình bắt đầu học khai hải quan điện tử bằng phần mềm Ecus. Thật sự ban đầu tưởng chừng khó lắm, nhưng rất đơn giản. Bài viết trên internet cũng chi tiết dễ hiểu. Khai vài lần bạn sẽ quen tay.

Hải quan điện tử

Hải quan điện tử

Bạn có thể lên website của tổng cục hải quan đọc các bài viết, các nghị định ban hành.

Nên làm quen với bộ chứng từ của công ty

Các bạn nên xin và học hỏi bộ chứng từ của công ty đang làm gồm có như: vận đơn đường biển, vận đơn hàng không, giấy kiểm định chất lượng CO, CQ, các loại hình thanh toán xuất nhập khẩu….

Học tiếng Anh

Thực ra quá trình học tiếng Anh mình cũng tự học là chính, hầu hết toàn tự học vì điều kiện mình cũng không có nhiều. Mặc dù rành tiếng Hoa. Nhưng trong thương mại, hợp đồng quốc tế thì đều được viết bằng tiếng Anh.

Mình có mua nhà sách các sách của OXford, Longaman… để học bổ sung ngữ pháp ngoài ra tham khảo các sách viết về xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh, thư chào hàng,…

Nói chung quá trình tự học xuất nhập khẩu của mình bắt đầu từng phần từng phần, khó khăn thì không quá nhiều. Mình chỉ kiên trì mỗi ngày 1 ít. Kiến tha lâu sẽ đầy tổ.

Mình là một người rất bình thường chưa có gì nổi bật cả. Những chia sẻ của mình chỉ mang tính chất cá nhân. Bạn nào có những kinh nghiệm tốt hơn thì chia sẻ cùng Lan nhé.

Tự học xuất nhập khẩu và những kinh nghiệm cho người bắt đầu
5 (100%) 3 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *